Bệnh tiểu đường là gì? Cách trị bệnh tiểu đường hiệu quả

Nhiều người mắc bệnh tiểu đường nhưng không biết đây là một căn bệnh nguy hiểm có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm dễ dàng cướp đi tính mạng của mình. Một số người chủ quan với căn bệnh này sẽ dễ dàng hối hận khi căn bệnh nặng thêm và không thể cứu chữa được.

Bệnh tiểu đường là gì ?

Bệnh tiểu đường hay gọi là đái tháo đường là một căn bệnh mãn tính, biểu hiện là lượng đường trong máu cao do insulin, dẫn đến rối loạn chuyển hóa đường trong máu, từ đó gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như: bệnh thần kinh, bệnh tim mạch, khó lành vết thương, vết thương nhiễm trùng, mù lòa, tai biến, suy thận…

Nguyên nhân sinh ra bệnh tiểu đường

Nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường là do một vài nguyên nhân do thiếu hoặc insulin không kiểm chuyển hóa đường được, dần dần đường tích tụ nhiều trong cơ thể gây ra bệnh đái đái đường.

Nguyên nhân sinh ra bệnh tiểu đường
Nguyên nhân sinh ra tiểu đường

Theo nguyên cứu thì nguyên nhân chính làm cho insulin không chuyển hóa được đường chưa được xác định rõ ràng, tuy nhiên những người có thành viên trong gia đình trong gia đình bị tiểu đường sẽ có cơ hội mắc bệnh này cao, những ai thường xuyên ăn chất béo, chất có hàm lượng bột đường cao, thịt đỏ.. sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao.

Ngoài ra lối sống như chế độ ăn thất thường cùng với thường xuyên không tập luyện thể dục sẽ có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao.

Biến chứng nguy hiểm của bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường gây ra các biến chứng nguy hiểm như:

+ Vết thương lâu lành, nhiễm trùng vết thương: đương nhiên đây là một số biến chứng mà người bị đái đường bực bội nhất, nếu lỡ bị đứt tay rất khó lành, nếu chẳng mai bị thương tích mà bị phẫu thuật thì hầu như rất khó lành và nguy hiểm. Những bà mẹ mang thai bị tiểu đường thai kỳ rất nguy hiểm cho mẹ và bé, có những trường hợp chọn 1 trong 2.

+ Bệnh tim mạch: có đến hơn 75% những bệnh nhân tiểu đường chết do tim mạch như: tai biến mạch máu não, ung thư…

+ Suy thận: đã không ít những bệnh nhân tiểu đường phải thay thận hay dùng thận nhân tạo.

+ Mù lòa: người bị bệnh tiểu đường sẽ bị mờ mắt, mù lòa theo bệnh tình càng nặng thêm.

+ Hạ đường huyết.

+ Thần kinh: những biến chứng về thần kinh cụ thể như sau: giác đau, tê, nóng ở chân, nhịp tim và nhịp thở bất ổn định, hay tiết mồ hôi.

Bệnh tiểu đường được chia thành 3 tuýp

+ Tiểu đường tuýp 1: do tuyến tụy không sản xuất insulin hoặc cơ thể thiếu insulin.

+ Tiểu đường tuýp 2: tuyến tụy vẫn sản xuất insulin nhưng insulin này không thể chuyển hóa đường trong máu, trên 90% người bị tiểu đường nằm ở tuýp 2 này.

+ Tiểu đường tuýp 3 : hay còn gọi là tiểu đường não. Chủ yếu xảy ra do não không sản xuất đủ Insulin. Tiểu đường tuýp 3 xảy ra khi bệnh nhận bị tiểu đường tuýp 1 và 2, có thể xem đây là biến chứng của 2 loại này.

Ngoài ra còn có tiểu đường thai kỳ cũng nguy hiểm không kém.

Bệnh tiểu đường có chữa hết hay không ?

Bệnh tiểu đường có chữa hết hay không
Tiểu đường có chữa hết hay không

Bệnh tiểu đường có thể chữa hết nếu được phát hiện sớm nếu nó nằm ở giai đoạn đầu, có thể điều trị bệnh tiểu đường type 2 bằng thay đổi chế độ ăn và luyện tập. Nếu bệnh tiểu đường nặng thì khó chữa trị nhưng chúng ta vẫn có những bệnh pháp kiểm soát lượng đường và biến chứng của nó.

Một số phương pháp kiểm soát bệnh tiểu đường

Một số phương pháp kiểm soát bệnh tiểu đường
Một số phương pháp kiểm soát 

+ Giảm cân: giảm cân được xem là một trong những phương pháp kiểm soát bệnh tiểu đường hiệu quả. Việc kiểm soát chế độ ăn uống và giảm cân sẽ giúp bạn kiểm soát hàm lượng đường trong máu mà không cần dùng thuốc trị bệnh tiểu đường.

+ Ăn uống ít calo: chế độ ăn uống hợp lý, ăn nhiều rau xanh, ít calo sẽ giúp bạn giảm nguy cơ và kiểm soát bệnh tiểu đường.

+ Tập thể dục thể thao thường xuyên: đây là một phương pháp phòng ngừa ngăn chặn biến chứng bệnh tiểu đường hiệu quả.

+ Phẫu thuật cắt dạ dày cũng là một phương pháp hiệu quả.

Như vây, Lamdepvasuckhoe.com đã chia sẻ cho bạn cách nhận biết và cách chữa trị bệnh tiểu đường rồi. Hy vọng bài viết của chúng tôi đem lại hữu ích cho bạn.

Related Posts