Mụn cóc là gì ? Cách chữa mụn cóc hiệu quả

Mụn cóc là gì ? Cách chữa mụn cóc hiệu quả

Mụn cóc thường có tác dụng xấu đến da, nó làm da bạn thiếu thẫm mỹ và là tác nhân chính làm cho bạn tự ti khi tiếp xúc với nhiều người. Nó cũng là nguyên nhân chính làm mất sự cân bằng của da. Trong bài này chúng ta cùng tìm hiểu cách trị mụn cóc hiệu quả nhé !

Mụn cóc là gì ?

Mục có là một biến chứng của da bị gây ra bởi virus Papilloma ở người ( HPV ). Khi da bị vết xước bên ngoài vô tình bị HPV xâm nhập sau đó hình thành khối u nhỏ, màu trắng, có bề mặt sần sùi còn gọi là mụn cóc.

Mụn cóc lành tính không gây ra bất kỳ nguy hiểm nào cho cơ thể nhưng nó lại gây ra sự thiếu thẫm mỹ đối với da. Không phải nói khó nghe nhưng người mắc mụn cóc có thể làm người khác tránh xa và có cái nhìn kỳ thị, đây là một số người chưa có kiến thức về mụn cóc nhận định.

Mụn cóc có thể xuất hiện bất cứ nơi nào trên cơ thể, bạn có thể nhìn thấy dễ nhất ở tay, chân và mặt..

Một số có khả năng tự biến mất sau một khoảng thời gian vài tháng, tuy nhiên nó cũng có khả năng lấy lan nhiều hơn và lây nhiễm cho người khác nếu không được điều trị.

Nguyên nhân hình thành mụn cóc

Nguyên nhân hình thành mụn cóc là do virus papillomavirus ở người ( viết tắt là HPV ).

Khi da bị xứt nhẹ vô tình bị virus papillomavirus xâm nhập, gây ra sự phát triển nhanh chóng và thường 2 – 3 tháng sẽ phát triển khối u sần sùi trên da, người thường hay gọi là mụn cóc.

Mụn cóc có khả năng phát triển rất nhanh, có thể gọi là hiện tượng Koebner khi chúng tập hợp thành 1 vệt dài tới hàng trăm nốt mụn.

Mụn cóc có thể tự lây nhiễm từ vùng da này qua vùng da khác trên cơ thể, ngoài ra chúng còn lây nhiễm từ người dang người, nếu bạn tiếp xúc trực tiếp với người bị mụn cóc rất có khả năng lây nhiễm rất cao.

Cách điều trị mụn cóc

Mụn cóc không gây nguy hiểm nhưng lại gây sẹo, làm người khác nhìn bạn theo cái nhìn dè chừng như những người mang bệnh truyền nhiễm vì vậy chúng ta cần chữa mụn cóc ngay.

1/ Dùng Axit salicylic

Axit salicylic là một loại thuốc làm tan ra sự chất gây tế bào da dính lại với nhau, tiêu hủy sừng, là một trong những nguyên liệu để điều trị mụn và các vấn đề về chai sạn của da.

Do đó với tác dụng của Axit salicylic sẽ tiêu hủy virus papillomavirus, sau vài tuần dùng sẽ làm cho mụn cóc bong tróc, tiêu diệt virus papillomavirus nhanh chóng. Cách dùng là chấm trực tiếp dung dịch này vào mụn cóc.

2/ Thuốc Retinoids

Retinoid là một thành phần hay dùng điều trị mụn. Với mụn cóc thì Retinoid có tác dụng làm bong tróc và làm thông thoáng lỗ chân lông. Retinoid giúp người bệnh nhanh chóng loại bỏ mụn và lành nhanh chóng. Cách sử dụng là dùng tay bôi trực tiếp vào vùng da có mụn, nên rửa sạch vùng da mụn trước khi bôi.

3/ Phẫu thuật

Đối với nhiều bạn nữ mà da xuất hiện mụn cóc đúng là một điều bất hạnh, việc loại bỏ những mụn cóc to lớn thì phương pháp phẫu thuật là cách nhanh nhất, tuy nhiên các này không thể loại bỏ virus hoàn toàn và gây tốn kém nhiều.

4/ Đốt điện

Đốt điên là một cách nhanh chóng và hữu hiệu nhất để điều trị mụn cóc, cách này nhanh chóng diệt được mụn lẫn virus, tuy nhiên khả năng lành vết thương lâu và chăm sóc phải cẩn thận.

5/ Chấm nitơ lỏng

Chấm nitơ lỏng -196oc  là cách hữu hiệu để trị mụn cóc, đây là phương pháp tối ưu nhưng thời gian phải cách 1 – 2 mới thực hiện 1 lần. Phương pháp này có ưu điểm ít để lại sẹo hay biến đổi da, tuy nhiên với nhiệt độ cực kỳ thấp này thì da vùng chữa trị sẽ phồng nước, đau rát trong vài ngày là điều không thể tránh khỏi.

6/ Tiêm bleomycin

Tiêm bleomycin để chữa trị mụn cóc là một phương pháp của Spa, thẫm mỹ viện.. Về cách thức và phương pháp thì các bạn nên đến nơi này để được tư vấn cụ thể. Vì đây là phương pháp tiêm nên mình sẽ không tư vấn các bạn cụ thể được.

Cách phòng ngừa mụn cóc

Cách phòng ngừa mụn cóc như sau:

+ Tránh tiếp xúc với người có mụn cóc, nếu tiếp xúc nên rửa tay bằng xà phòng hay dung dịch diệt khuẩn.

+ Nếu da bị trầy xứt nên dùng băng keo cá nhanh và thường xuyên sát khuẩn vết thương.

+ Nếu phát hiện có mụn cóc thì nên điều trị thật sớm bằng các phương pháp bên trên.

+ Chăm sóc cơ thể và đồ dùng sạch sẽ, tránh dùng chung với nhiều người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *